Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

Cột mốc Hưng Nhơn- An Thơ- Cổ vật làng quê!


Cột mốc phân chia địa giới giữa hai làng Hưng Nhơn- An Thơ

Blogger chưa có may mắn được chạm vào cộc mốc lịch sử này, hình ảnh  của chủ nhân blog: nguyennhukhoa.blogspot.com/  cung cấp, xin cảm ơn nhiều!
Cột mốc nằm cạnh cổng làng An Thơ, hướng nhìn từ làng Hưng Nhơnhướng nhìn từ cổng làng An Thơ- sau lưng, bên kia sông là làng Vĩnh An- Thừa Thiên HuếDòng chữ Hán trên cột : Gia Long thập niên ngũ nguyệt cát nhật

(Triều vua Gia Long năm thứ 10 tháng năm ngày tốt)Như vậy cột mốc này được lập vào tháng năm( âm lịch) năm 1811 Tân Mùi. Trải qua 200 năm có lẻ, cột mốc này ắt hẳn là chứng nhân cổ nhất, chứng kiến bao cuộc đổi thay dâu bể của Hưng Nhơn- An Thơ!( Có thể xin được cấp chứng nhận di tích ?)

Mặt bia bên hướng Hưng Nhơn nhìn vào ghi: Vĩnh Hưng xã địa ...giới(!) chỉ suy đoán vì không nhận ra mặt chữ cuối vì chữ địa giới phải là: 地 界 ( 界 chữ giới  có bộ điền bên trên, chữ trên bia là chữ lệnh lệnh trong mệnh lệnh- có bộ điền bên trên! có thể ngày ấy 
界 chử phạm húy nên người xưa phải viết trại ra như vậy(!) sở học thấp kém, kính mong có cao nhân chỉ giáo )
  
 Nhìn từ hướng Hưng Nhơn
Nhìn từ hướng An Thơ安 舒 社 美 政  地 界 (!)
Dòng chữ Hán trên cột ghi: An Thư xã Mỹ Chánh thôn địa...giới(!)
như vậy 202 năm trước làng An Thơ mang tên thôn Mỹ Chánh 
thuộc xã An Thư (?)

nhìn từ sông Ô Lâu


Bia mặt này không còn nhận dạng được mặt chữ, chắc có thể do hướng bờ sông cột mốc đã kiên cường đón nhận biết bao đợt sóng dữ, trải bao mưa nắng...!


Thầy Võ Văn Hoa chủ nhân Tri Âm Các bên cột mốc 
http://vovanhoaqt.vnweblogs.com/  
(Xin mạn phép dùng hình của Thầy- Cảm ơn)
Có biết bao thế hệ tuổi thơ 2 làng đã dùng cột mốc này làm bệ nhảy tung mình vào dòng Ô Lâu thân thương! biết bao kỷ niệm...!
Mong có một ngày được trở về quê hương, được lang thang trên đất ông cha, được đắm mình bên dòng Ô Lâu, được chạm tay vào cột mốc lịch sử này, được....mong!

2 nhận xét: